Từ cô kế toán đến “bà đầm thép” làng công nghệ Việt

Nhiều năm liền nắm vai trò Tổng Giám đốc công ty phần mềm MISA, bà Đinh Thị Thúy hiện là một trong những “nữ tướng” có tầm ảnh hưởng lớn trong làng công nghệ Việt. Bà Đinh Thị Thúy đã có nhiều chia sẻ về hành trình tại MISA cũng như việc quản trị vận hành một doanh nghiệp công nghệ hàng đầu. 

Phóng viên: Điều gì đã khiến bà bén duyên với mảng công nghệ, lĩnh vực mà nhiều người nghĩ rằng thường chỉ phù hợp cho nam giới?

Bà Đinh Thị Thúy: Tôi đến với mảng công nghệ cũng là do một sự tình cờ. Ban đầu, chuyên ngành của tôi là tài chính – kế toán, do đó, tôi đến xin thực tập vị trí kế toán tại MISA. Tuy nhiên, khi trở thành một thành viên của công ty, tôi tham gia phụ trách nhiều công việc khác nhau, lúc làm kế toán, khi lại đảm nhận tư vấn triển khai, QA (quản lý chất lượng), test phần mềm, bí người thì lại bị điều qua kinh doanh.

 

Tổng giám đốc MISA Đinh Thị Thúy, “bà đầm thép” của làng công nghệ Việt Nam.

Ở thời điểm đó, đội ngũ nhân sự của công ty không có nhiều, chủ yếu là các anh phụ trách công việc lập trình, nghiên cứu và sản xuất phần mềm. Do có kiến thức chuyên môn về tài chính – kế toán, tôi được giao tư vấn về nghiệp vụ cho đội ngũ kỹ thuật làm phần mềm. Sau khi phần mềm được phát hành, tôi lại tiếp tục trở thành người đi giới thiệu, triển khai phần mềm cho khách hàng.

Nhờ tâm thế luôn sẵn sàng học hỏi, thay đổi để trưởng thành, tôi đã trải qua rất nhiều vị trí: từ nhân viên, trưởng nhóm, trưởng phòng, giám đốc văn phòng, phó tổng giám đốc và hiện nay là Tổng Giám đốc điều hành của MISA.

Phóng viên: Hành trình để trở thành một “nữ tướng” công nghệ chắc không dễ dàng. Bà có thể chia sẻ về những gì đã trải qua?

Bà Đinh Thị Thúy: Như đã chia sẻ trước đó, từ một cô gái đơn thuần muốn xin vào MISA để thực tập kế toán, tôi đã may mắn được ban lãnh đạo giao đảm nhận nhiều vị trí quản lý chủ chốt trong công ty và đến nay là tổng giám đốc. 

Trong hành trình đó, thử thách lớn nhất đối với tôi là việc không có chuyên môn về công nghệ nhưng lại làm người quản lý, điều hành và dẫn dắt một công ty công nghệ. 

Điều này đòi hỏi tôi phải nỗ lực rất nhiều. Trước hết là phải luôn tìm tòi, học hỏi về các xu thế công nghệ, nhất là mặt ứng dụng công nghệ trong sản phẩm. Sau đó là phải chịu khó nghiên cứu để hiểu tường tận về các giải pháp công nghệ do công ty phát triển. Có như vậy, tôi mới đủ tự tin để giới thiệu, tư vấn giải pháp cho các khách hàng, đối tác và đào tạo chuyên môn cho đội ngũ nhân sự công ty.  

Bên cạnh các thử thách, tôi cũng may mắn có những thuận lợi nhất định. MISA là doanh nghiệp cung cấp, triển khai các giải pháp, phần mềm cho khách hàng với thế mạnh cốt lõi là tài chính kế toán. Khi trở thành lãnh đạo, tôi có nhiều lợi thế vì có chuyên môn vững về lĩnh vực này. Việc MISA sử dụng các giải pháp tự động hóa trong quản trị doanh nghiệp cũng khiến công việc của tôi dễ dàng hơn. 

Bà Đinh Thị Thúy hiện đã có 8 năm giữ vai trò Tổng giám đốc tại MISA

Là người đã gắn bó 26 năm, dành cả thanh xuân để đi cùng công ty, thế nên tôi có sự am hiểu về công việc của từng vị trí nhân sự. Điều này giúp tôi rất nhiều khi trở thành lãnh đạo, nhất là khi phải đưa ra những quyết sách đúng đắn. 

Cuối cùng, tôi cảm thấy may mắn khi có sự đồng hành, thấu hiểu của ban điều hành công ty. Mỗi thành viên trong ban điều hành đều có những thế mạnh riêng, từ đó tạo nên sức mạnh cộng hưởng cho cả tập thể. Đây cũng là động lực giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. 

Phóng viên: Vậy còn những rào cản khác thì sao? Bà làm thế nào để cân bằng giữa thời gian chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái và công việc với đối tác?

Bà Đinh Thị Thúy: Để cân bằng thời gian cho việc chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái và các công tác ngoại giao của công ty, tôi đã học cách làm việc có kế hoạch, lên lịch trình từ sớm theo thứ tự ưu tiên. Yếu tố quyết định sự ưu tiên trong lịch trình chính là mục tiêu và tầm quan trọng của từng hoạt động trong từng giai đoạn. 

Tuy nhiên, để cân bằng giữa công việc và gia đình, tôi cũng phải chấp nhận sự thiệt thòi về mình, hy sinh thời gian dành cho bản thân. Chẳng hạn, những ngày trong tuần, tôi dành sự nhiệt huyết cho công việc, nhưng vào ngày cuối tuần, tôi sẽ dành thời gian để gần gũi với gia đình, con cái. 

Với lợi thế của một doanh nghiệp công nghệ, MISA cũng có nhiều giải pháp hỗ trợ tôi điều hành và xử lý công việc từ xa, từ đó, giúp tôi linh hoạt hơn trong việc cân bằng giữa thời gian ở công ty và gia đình. Chẳng hạn, tôi hoàn toàn có thể xem nhanh các chỉ số báo cáo trực tuyến và ký hợp đồng từ xa mà không cần có mặt tại văn phòng, giảm thiểu tình trạng ách tắc công việc mà vẫn có thời gian chăm lo cho con cái. 

Để có thể làm tốt ở cả hai vai trò tại công ty và gia đình, tôi cũng luôn ý thức phải rèn luyện thật tốt về cả trí lực và thể lực, đồng thời, luôn giữ tâm sáng, kiên cường. Ở bất cứ cương vị nào, người phụ nữ cũng cần giữ “lửa” nhiệt huyết và đam mê cho mình, có như vậy họ mới có đủ sức bền để duy trì và làm tốt mọi việc hơn mỗi ngày. 

Phóng viên: Phụ nữ có rất nhiều đặc điểm tính cách mà đàn ông không có. Đó có phải là lợi thế riêng của những người phụ nữ làm công nghệ? 

Bà Đinh Thị Thúy: Phụ nữ và đàn ông khi làm lãnh đạo đều sẽ có những điểm khác biệt. Điều này không chỉ diễn ra trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà còn ở cả các lĩnh vực khác.

Đầu tiên, phụ nữ có khả năng chịu đựng, hy sinh tốt hơn nam giới. Mọi người thường gọi nữ lãnh đạo là những “người đàn bà thép” bởi họ sắc sảo, cứng rắn và được tôi rèn từ thử thách. Họ có thể kiên trì theo đuổi mục tiêu một cách lâu dài và bền bỉ mà vẫn có thể giữ nguyên phong độ của mình.

Thế mạnh của phụ nữ còn là sự khéo léo và mềm mỏng hơn nam giới. Điều này giúp phụ nữ dễ trao đổi và tâm lý hơn với mọi người xung quanh. 

Giao tiếp là một trong những kỹ năng tốt nhất của phụ nữ. Họ luôn biết chọn lọc câu từ và dùng nó như một loại vũ khí vô hình để thuyết phục đối phương. Bên cạnh đó, họ còn có sự khéo léo và trực giác cực kỳ nhạy bén, biết cách “mềm nắn rắn buông”, dễ dàng ứng biến, xử lý với mọi vấn đề một cách thấu đáo.

Tại MISA, một môi trường có phần lớn nam giới làm lãnh đạo, tôi cảm thấy “tính nữ” của mình càng được phát huy một cách rõ nét hơn. Sự mềm mỏng, nhẹ nhàng của tôi sẽ bù đắp cho những phần cứng nhắc, khô khan của những người đồng nghiệp khác giới. 

Giới tính chưa bao giờ là yếu tố đánh giá khả năng làm việc hay lãnh đạo của một cá nhân. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, phụ nữ cũng cần có ý thức khẳng định mình, phát huy triệt để những thế mạnh của bản thân để đảm nhiệm tốt từng vị trí, từng cương vị. 

Sự nghiệp quan trọng nhưng cần được cân bằng với đời sống cá nhân và gia đình. 

Phóng viên: Cảm ơn bà!

Bà Đinh Thị Thúy sinh năm 1976 tại Tứ Kỳ, Hải Dương. Tốt nghiệp khoa Kế toán, Trường Đại học Tài chính Kế toán Hà Nội và là Thạc sĩ Kinh tế – Tài chính – Ngân hàng, Học viện Tài chính. Năm 2016, bà được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc MISA và giữ vai trò này từ đó đến nay.

Xem bài viết gốc tại đây

———————

Bài viết này nằm trong dự án MISA Inspirers – series nội dung chia sẻ bài học kinh nghiệm 30 năm khởi nghiệp & quản trị doanh nghiệp của MISA, giúp truyền cảm hứng cho thế hệ doanh nghiệp SMEs và Startups.