Chủ tịch FPT Software: “Khát khao” lọt vào bản đồ công nghệ thế giới

Trong buổi giao lưu với anh Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch FPT Software do Dự án Học Làm Giàu tổ chức, điều làm tôi cũng như rất nhiều các bạn trẻ ấn tượng và tâm đắc nhất là câu nói: “Chúng tôi chưa giàu nhưng sẽ giàu”. Với tầm nhìn chiến lược dài hơi, FPT Software đã chọn hướng đi riêng của mình. Đó là thay vì gia công làm thuê cho các công ty công nghệ của Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc,… FPT Software đầu tư nhằm nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm công nghệ 100% made in Việt Nam…

“Nỗi buồn” khi gia công
Với những chia sẻ đầy sự thuyết phúc và trải nghiệm thực tiễn từ cuộc sống kinh doanh, anh Hoàng Nam Tiến đã đặt ra rất nhiều câu hỏi với các bạn trẻ đang khao khát muốn làm giàu thật sự bằng khả năng trí tuệ và chất xám của mình. 

Anh Hoàng Nam Tiến-Chủ tịch FPT Software tại buổi giao lưu do Dự án Học Giàu tổ chức
Thực tế chúng ta đã thấy ở VN hầu hết các sản phẩm từ may mặc, tiêu dùng đến các sản phẩm công nghệ cao đều gia công (làm thuê) cho các hãng nước ngoài nên doanh thu dù có cao nhưng lợi nhuận rất thấp. Công ty Samsung Việt Nam là một ví dụ điển hình. Năm 2013, Samsung xuất khẩu 21 tỷ USD, song nhập khẩu tới 20 tỷ USD. Như vậy hàm lượng chất xám giá trị gia tăng rất thấp, chỉ có 1 tỷ USD. Rồi rất nhiều ngành công nghiệp khác như da giày, may mặc, các phụ liệu phục vụ trong các ngành tiêu dùng, thời trang, hầu hết chúng ta phải nhập khẩu nên giá trị gia tăng hàm lượng chất xám trong sản phẩm chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.
Anh Hoàng Nam Tiến thú nhận, thực ra những ông chủ của DN VN đều không mong muốn điều này, trong khi chúng ta có nguồn lực, trí tuệ và rất nhiều tài năng. Trường hợp Nguyễn Hà Đông với sản phẩm Flappy Bird cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể chinh phục thế giới. Dù Flappy Bird đã bị xoá khỏi các gian hàng trực tuyến nhưng hơn 50 triệu máy đã tải nó về vẫn có thể tạo ra hàng triệu USD doanh thu quảng cáo và tác giả của game – Nguyễn Hà Đông từng chia sẻ với 50 triệu lượt tải Flappy Bird thì mỗi ngày anh kiếm được 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) từ doanh thu quảng cáo được chia lại.
Xuất thân từ trường Đại học Bách khoa – cái nôi đào tạo của các trí thức trong ngành công nghệ, anh Hoàng Nam Tiến khẳng định các sinh viên của VN lúc nào cũng khao khát học hỏi và học cái mới rất nhanh. Những sinh viên này được tôi luyện trong môi trường học hỏi không giấu dốt. FPT Software hoàn toàn có thể chinh phục thị trường thế giới bằng những sản phẩm công nghệ chứa đựng hàm lượng chất xám cao….
Nền kinh tế VN đang được tái cơ cấu để chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu. Tức là phải tăng cường khoa học và công nghệ, nâng cao hàm lượng chất xám, nắm bắt nhu cầu tiêu dùng, đa dạng hóa sản phẩm để mục đích cuối cùng là nâng giá trị gia tăng của nền kinh tế… Sự chênh lệch về hàm lượng chất xám trong mỗi sản phẩm quyết định giá trị gia tăng của nó. Và giá trị chất xám cũng chính là điều cốt lõi để tạo nên giá trị thương hiệu cho mỗi DN. Theo anh Tiến, FPT Software luôn khao khát và mong muốn thương hiệu của mình không chỉ nằm trong cái “ao làng” và muốn lọt vào bản đồ công nghệ thế giới.
Chen chân vào thị trường điện toán đám mây
Chia sẻ với các bạn trẻ, anh Hoàng Nam Tiến cho hay, giấc mơ của những người lãnh đạo Tập đoàn FPT nói chung và FPT Software nói riêng luôn mong muốn “Trở thành một điểm sáng trên bản đồ công nghệ thế giới”. 
Cho đến bây giờ, có thể nói rằng mục tiêu này đã phần nào thành hiện thực. Sau 14 năm phát triển, FPT Software giữ vững vị trí công ty xuất khẩu phần mềm hàng đầu VN, với quy mô hơn 4.000 cán bộ nhân viên, doanh số hơn 100 triệu USD và có mặt ở 11 thị trường trên thế giới.
Kinh doanh đương nhiên có rủi ro và con đường FPT Software lựa chọn không phải là con đường chỉ “trải thảm đỏ”. Cũng đã có những quyết định không thành công do yếu tố khách quan nhưng với tiêu chí đã chọn chúng tôi tin rằng mình sẽ giàu – anh Hoàng Nam Tiến khẳng định. 
Tháng 8/2013, FPT Software thực hiện chuyển đổi toàn bộ các sản phẩm phần mềm bảo hiểm giá trị bất động sản của khách hàng theo mô hình cung cấp truyền thống sang mô hình phần mềm dịch vụ (SaaS) trên nền công nghệ điện toán đám mây. “Đây cũng là một trong ba mảng dịch vụ cốt lõi trên nền điện toán đám mây mà FPT Software đang cung cấp cho thị trường toàn cầu”, anh Tiến cho biết. Theo tính toán của FPT Software, sau khi Dự án hoàn tất, khách hàng có thể cắt giảm được khoảng 50% chi phí vận hành. Để có được hợp đồng triển khai dự án, FPT Software đã phải trải qua các quy trình kiểm tra khá gắt gao của khách hàng.
Với hợp đồng này, FPT Software đã chứng minh được năng với các đối tác nước ngoài. Điều này mở ra cơ hội phát triển mới cho lĩnh vực xuất khẩu phần mềm của Việt Nam trong thời gian tới. Hiện tại, Hãng nghiên cứu thị trường Gartner dự đoán, điện toán đám mây là thị trường có mức độ phát triển lớn nhất trên thị trường công nghệ thông tin. Chìa khóa để các DN thành công trong xu hướng mới này là hiểu rõ được người dùng, thị trường và các điều kiện địa phương của từng dịch vụ khác nhau. Hãng nghiên cứu này cũng dự đoán rằng, thị trường “đám mây” trên thế giới năm 2014 sẽ tăng lên 10 tỷ USD 
Việc đầu tư nghiên cứu phát triển các dịch vụ trên nền các công nghệ mới Cloud, Mobility, Big Data sẽ giúp các DN xuất khẩu phần mềm của VN nắm bắt được những cơ hội phát triển lớn từ thị trường toàn cầu. Đây cũng là cơ hội để các DN phần mềm VN thay đổi từ vị trí thực hiện những công đoạn thấp sang vị trí đối tác, thực hiện những công đoạn mang giá trị hàm lượng chất xám cao trong xuất khẩu phần mềm. 
Và một tin vui nữa sản phẩm công nghệ của FPT Software đứng thứ 2 tại thị trường Nhật Bản khó tính. Với chiến lược dài hơi, lấy con người làm tâm điểm, tôi tin chắc rằng FPT Software sẽ giàu và rất giàu – vấn đề chỉ còn là thời gian, anh Hoàng Nam Tiến nhận định.

Theo hoclamgiau