Bí quyết để xây dựng đội ngũ kinh doanh máu lửa, thiện chiến

Sau khi thành lập MISA vào năm 1994, hai người sáng lập là Chủ tịch HĐQT Lữ Thành Long và Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Xuân Hoàng đều cùng lúc gánh vác cả việc làm sản phẩm và đi bán hàng. Đến khi tôi gia nhập MISA vào năm 1998, đội ngũ kinh doanh của công ty cũng vẫn còn rất ít ỏi và sơ khai. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu tiên bắt tay vào tuyển chọn nhân sự, anh Long và anh Hoàng cũng đã xác định rằng phải phải tuyển dụng được người nhiệt huyết, máu lửa, có đam mê mang đến những sản phẩm giá trị cho khách hàng và có năng lực giao tiếp tốt.

Một bước ngoặt đáng nhớ là từ năm 2003, khi công ty trải qua đợt biến động nhân sự, tôi từ vị trí Trưởng phòng tư vấn được giao nhiệm vụ Trưởng phòng kinh doanh. Khi ấy, đội ngũ kinh doanh chỉ gồm một vài nhân sự, chủ yếu phục vụ khách hàng hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp. Trong khi đó, chiến lược phát triển của MISA tập trung vào việc tổ chức nhiều khóa tập huấn để khách hàng trải nghiệm phần mềm, giúp họ nhận thấy giá trị thực tế và quyết định mua sản phẩm. Để thực hiện chiến lược này, suốt những năm sau đó, MISA đã không ngừng mở rộng và tái cấu trúc đội ngũ kinh doanh theo từng đối tượng khách hàng và nhóm sản phẩm. 

Nhân sự được lựa chọn phải là những người không chỉ máu lửa, có kỹ năng giao tiếp xuất sắc và đặc biệt phải có chuyên môn về kinh tế để có thể tư vấn, hỗ trợ khách hàng vì khi ấy sản phẩm cốt lõi của công ty là các phần mềm kế toán. 

Trải qua một quá trình tích lũy kinh nghiệm, MISA định vị là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp chuyển đổi số giúp khách hàng thay đổi phương thức làm việc, nâng cao năng suất. Vì vậy, chúng tôi đã tiếp tục cập nhật, cải tiến quy trình bài bản để tuyển dụng đội ngũ kinh doanh chuyên nghiệp, trong đó mô tả chi tiết chân dung ứng viên với các tố chất cụ thể về kiến thức, kỹ năng ứng xử, tinh thần thái độ làm việc. Và quan trọng nhất là chúng tôi tạo ra cho nhân sự các cơ hội thực hành triển khai cho khách hàng để họ cảm nhận được niềm vui khi trực tiếp tư vấn cho khách hàng giải pháp phần mềm phù hợp, nhìn thấy khách hàng sử dụng hiệu quả và được họ phản hồi khen ngợi. Trải nghiệm đó sẽ giúp nhân viên kinh doanh có động lực để tiếp tục phấn đấu hỗ trợ được nhiều khách hàng hơn nữa và như vậy, năng suất kinh doanh của họ sẽ gia tăng đáng kể.

Đội ngũ kinh doanh của MISA luôn được tạo cơ hội thực hành tư vấn, thuyết phục khách hàng bằng cách trao đi những giá trị thiết thực để khách hàng có công cụ làm việc thông minh, hiệu quả hơn

Hiện nay, MISA có một đội ngũ kinh doanh lớn mạnh, hoạt động tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột, Cần Thơ, và cả bộ phận kinh doanh online. Chúng tôi không ngừng đào tạo và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho nhân viên, đảm bảo họ luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất.

Đối với nhân sự kinh doanh từ vài chục người lên đến 1500 người, chúng tôi vẫn luôn nỗ lực truyền tải tinh thần nhiệt huyết, cam kết và chân thành với khách hàng đến toàn thể đội ngũ. Mỗi nhân viên kinh doanh phải trở thành chuyên gia tư vấn, hiểu rõ nhu cầu và khó khăn của khách hàng để đưa ra giải pháp phù hợp nhất. 

Bên cạnh việc xây dựng quy trình tuyển dụng người phù hợp, MISA cũng chú trọng đến việc phát triển cán bộ nguồn với chương trình như trại huấn luyện hổ tướng, tranh biện hổ tướng được tổ chức hàng năm. Qua đó chúng tôi rèn tinh thần kỷ luật, khả năng phân tích, sáng tạo, sức bền và tinh thần đồng đội để tạo nên một đội ngũ kinh doanh “thiện chiến”, luôn sẵn sàng hết mình hoàn thành mục tiêu công việc và lan tỏa những sản phẩm có ích đến với các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trên toàn quốc.

Chương trình Trại huấn luyện hổ tướng MISA là một hoạt động thực tiễn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ nguồn “thiện chiến” cho công ty

Cốt lõi giúp MISA xây dựng được đội ngũ kinh doanh lớn mạnh và chuyên nghiệp như ngày hôm nay đó là sự cam kết mang lại giá trị thực sự cho khách hàng, giúp họ nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Đây chính là yếu tố then chốt giúp MISA phát triển bền vững và tạo dựng được niềm tin từ khách hàng.

Trong quá trình làm kinh doanh, tôi nhận ra rằng, nguyên tắc tuyển dụng và tài liệu đào tạo là lý thuyết, còn để đạt được kết quả, phải thiết lập được những chương trình hành động cụ thể dành cho nhân viên kinh doanh. Hành động được lặp đi lặp lại để tạo thành những thói quen tốt, và chính những thói quen này sẽ dẫn đến kết quả tốt trong kinh doanh.

Tôi vẫn nhớ khi mới làm Trưởng phòng kinh doanh phải xuống một tỉnh để gặp lãnh đạo địa phương. Lúc đó, tôi cảm thấy rất tự ti vì không nghĩ mình có thể làm việc được với lãnh đạo cấp cao vì trước đây, công việc quan trọng này thường do Phó Chủ tịch MISA Nguyễn Xuân Hoàng (thời điểm đó anh Hoàng là Tổng Giám đốc) đảm nhận. Tuy nhiên, sau khi nhận được lời động viên và khích lệ từ ban lãnh đạo MISA, tôi đã dần lấy lại sự tự tin. Khi gặp khách hàng, tôi đã trình bày một cách chân thành và chính xác về những gì MISA có thể mang lại cho các đơn vị ở địa phương, từ đó nhận được sự tin tưởng và quý mến từ họ.

Từ chính trải nghiệm của bản thân trong suốt thời gian làm việc, tôi đã áp dụng những bài học mà mình tích lũy được để đào tạo thực tiễn cho đội ngũ kinh doanh. Những chi tiết nhỏ nhất cũng phải được chuẩn bị kỹ càng. Trước khi đi gặp đối tác, chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng từ việc sắp xếp lịch hẹn để đảm bảo trong một ngày làm việc có thể tối ưu thời gian, gặp được nhiều khách hàng nhất có thể đến việc tập hợp tài liệu chứng minh hiệu quả của sản phẩm. Với những lần đi demo trực tiếp với khách hàng lớn, chúng tôi đều cẩn thận khảo sát trước các bất cập của khách hàng để nắm bắt chính xác nhu cầu của họ, từ đó chuẩn bị giải pháp phù hợp nhất.

Mỗi nhân viên kinh doanh phải trở thành chuyên gia tư vấn, hiểu rõ nhu cầu và khó khăn của khách hàng để đưa ra giải pháp phù hợp nhất

Có một bài học vô cùng đáng nhớ, đó là sau đại dịch Covid-19, các hoạt động tiếp xúc bị hạn chế, MISA chuyển sang thực hiện các khóa hội thảo trực tuyến nhằm thu hút khách hàng. Tuy tổ chức hội thảo dưới dạng thức trực tuyến qua Internet nhưng mọi khâu chương trình đều được chuẩn bị, rà soát kỹ càng trên tinh thần đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, từ đó xây dựng nội dung chia sẻ giá trị thiết thực và hữu ích.

Tinh thần kinh doanh của MISA không chỉ là bán hàng, mà còn là trao giá trị thật sự cho khách hàng. Chúng tôi luôn thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và tư vấn giải pháp một cách chân thành. Đội ngũ kinh doanh của MISA được đào tạo không chỉ về kỹ năng và kiến thức, mà còn về tinh thần và thái độ làm việc chuyên nghiệp. Chính vì vậy, chúng tôi đã xây dựng được một đội ngũ kinh doanh lớn mạnh và chuyên nghiệp, mang lại giá trị thực sự cho khách hàng.

Tại MISA, chúng tôi đào tạo ra một đội ngũ kinh doanh không kiếm tiền của khách hàng bằng mọi giá. Phương châm kinh doanh của toàn thể đội ngũ MISA là phải thực sự thấu hiểu khách hàng, thấu hiểu giá trị sản phẩm MISA để giúp khách hàng giải quyết các bài toán của họ.

Đến nay, MISA đã có 350.000 khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của mình. Chúng tôi luôn tự hào về những giá trị mà mình mang lại và tiếp tục nỗ lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Đinh Thị Thúy – Tổng Giám đốc CTCP MISA