“Tình hình ký hợp đồng xuất khẩu từ tháng 3 đến nay tăng kỷ lục, nhu cầu tiêu thụ gạo đang khởi sắc trở lại” – ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), thông tin tại buổi họp về tình hình tiêu thụ lúa gạo trong nước và xuất khẩu được tổ chức ngày 9-4 tại TPHCM.
Tăng kỷ lục trong tháng 3
Theo báo cáo từ VFA cho thấy kết quả xuất khẩu gạo trong tháng 3-2012 là 460.270 tấn, trị giá 210,953 triệu USD. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 31-3 xuất khẩu được 1,087 triệu tấn gạo các loại, trị giá 529,859 triệu USD. Ông Phạm Văn Bảy cho biết trong tháng 3 đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo tăng kỷ lục, mức tăng khá cao so với những tháng đầu năm, còn so với cùng kỳ năm ngoái tăng đến 12%. Dự kiến cả năm sẽ xuất khẩu từ 6,5 triệu đến 7 triệu tấn gạo. Xuất khẩu gạo tăng mạnh nhất là thị trường Trung Quốc, đã ký được hợp đồng xuất khẩu chính ngạch 770.000 tấn gạo chất lượng cao. Còn xuất tiểu ngạch qua thị trường này cũng khoảng 500.000 tấn.
Theo VFA, trước đây, thị trường châu Phi bị gạo Ấn Độ chiếm lĩnh nhưng do nước này không bảo đảm tiến độ thực hiện hợp đồng nên thị trường này đã quay sang nhập khẩu gạo từ Việt Nam. Các thị trường truyền thống khác đều có ký thêm hợp đồng với số lượng tăng đáng kể. Gạo chất lượng cao xuất khẩu vẫn chiếm tỉ trọng cao, còn gạo cấp thấp khó tiêu thụ hơn.
Không nên trồng lúa IR 5040
Tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp đã thu mua được 693.894 tấn gạo trên tổng số 1 triệu tấn gạo thu mua tạm trữ vụ đông xuân. Đến giữa tháng 4-2012, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thu mua số còn lại, khoảng 300.000 tấn. Theo kế hoạch, ngày 15- 4 sẽ ngưng thu mua tạm trữ.
Hiện giá lúa đã tăng khoảng 300 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 3-2012, lúa khô mua tại kho loại thường từ 5.200 đồng – 5.300 đồng/kg, lúa hạt dài từ 5.450 đồng- 5.550 đồng/kg. Theo nhận định của các chuyên gia, giá lúa trong nước sẽ còn tiếp tục tăng do có thêm nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo, giá gạo xuất khẩu cũng tăng thêm vài chục USD/tấn so với hồi đầu năm. Hiện giá sàn xuất khẩu gạo công bố từ VFA ngày 9-4 loại 5% tấm lên 450 USD/tấn, gạo 25% tấm 425 USD/tấn.
Ông Phạm Văn Bảy khuyến cáo vụ hè thu sắp tới không nên trồng lúa cấp thấp, nhất là IR5040, do thời tiết mưa nhiều sẽ làm cho chất lượng gạo rất xấu, không thể nào xuất khẩu được
Theo nld