Tin tức lưu trữ KeePass – ‘két sắt’ an toàn cho các loại mật khẩu

KeePass – ‘két sắt’ an toàn cho các loại mật khẩu

9

    Nếu bạn thường xuyên truy cập mạng và là thành viên của nhiều cộng đồng khác nhau, bạn sẽ phải nhớ hàng tấn mật khẩu, chưa kể việc đăng ký thành viên với rất nhiều trường thông tin cũng ngốn vô khối thời gian. Tiện ích dưới đây sẽ giảm bớt gánh nặng ấy trong khi vẫn bảo đảm tính bảo mật thông tin cho bạn.

        Nếu không sẵn sàng mở ví, có thể bạn sẽ muốn dùng thử KeePass. Đây là một phần mềm mã mở miễn phí có rất nhiều chức năng tương tự RoboForm.

        Sau khi cài đặt, giao diện tương tác của chương trình sẽ xuất hiện. Hãy mở File, chọn New Database để tạo mới một tập tin cơ sở dữ liệu để lưu trữ tất cả các mật khẩu. Hộp thoại Create a new password database – Enter master key sẽ xuất hiện để bạn khởi tạo “chìa khóa chính” (master key) cho tập tin cơ sở dữ liệu này. Hãy nhập vào mật khẩu mong muốn ở ô Enter Password hoặc sử dụng đĩa có lưu trữ sẵn mật khẩu trong vùng Select the password disk drive where the key will be stored rồi nhấn nút OK để tiếp tục. Sau đó bạn có thể sử dụng các tùy chọn trong Password Generation Options để tạo mật khẩu theo ý muốn.

        Lưu ý, mật khẩu master luôn phải rất mạnh để đảm bảo tính an toàn cho toàn bộ các mật khẩu khác. Bạn được khuyến nghị dùng trên 10 ký tự, với đủ số thập phân, chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt ([email protected]#$%^) để tạo mật khẩu này.
        Bạn có thể download tại đây

Theo Quản Trị Mạng