Phần 2: Thích ứng với vị trí mới
1. Khi bạn quyết định làm một nhà lãnh đạo, bạn thấy mục tiêu theo đuổi, tính cách, phẩm chất, năng lực và cảm hứng của bạn phù hợp với việc đó hay không? Phải chăng việc chuyển sang làm một nhà lãnh đạo hay một nhà quản lý sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển tài năng của bạn hơn so với việc chỉ đơn thuần làm công tác liên quan đến chuyên môn?
2. Bạn có các điều kiện cần thiết và năng lực quản lý tương đối tốt để trở thành một nhà quản lý hay không? Có phải bạn đang chờ đợi cơ hội để bản thân mình trở thành một nhà lãnh đạo thực sự trong tương lai hay không?
3. Bạn có thấy hài lòng khi bạn làm công tác lãnh đạo hay không?
4. Bạn có nắm tình hình cụ thể của tổ chức mình một cách toàn diện hay không? Bạn có hiểu tất cả các phương thức quản lý và những yêu cầu khác nhau của từng bộ phận và từng tổ chức mà bạn đang lãnh đạo hay không? Bạn có thể dễ dàng thích nghi khi chuyền từ bộ phận này sang bộ phận khác hay không?
5. Bạn đã lập ra được kế hoạch phấn đấu trong vòng năm năm đến mười năm tới chưa? Bạn có dám khẳng định công việc hiện tại của bạn có thể giúp bạn đạt đến mục tiêu mà bạn đã đề ra hay không? Bạn nhận thấy rằng trong các cấp lãnh đạo có sự cạnh tranh khốc liệt hay không? Bạn có dám nhìn thẳng và đối diện với sự cạnh tranh đó hay không?
6. Bạn có coi trọng con người hơn công việc hay không? Bạn có thích làm việc cùng nhóm với người khác hay không? Bạn có dễ dàng tìm được người cùng làm việc chung với mình hay không? Bạn có tự nguyện giúp đỡ người khác hay không? Bạn có thực sự hiểu được rằng tại sao trong xã hội mọi người lại cứ thích thể hiện mình ra như thế không?
7. Bạn bè bạn và những đồng nghiệp của bạn có cho rằng bạn là người dễ kết bạn và dễ hoà đồng với mọi người hay không? Nếu như bạn biết rõ rằng bạn giúp đỡ người khác bạn phải hy sinh lợi ích của bản thân mình, bạn có giữ nguyên ý định giúp đỡ họ hay không? Bạn bè bạn có hay hỏi ý kiến của bạn hay không? Bạn có hay nhờ vả người khác giúp đỡ mình hay không?
8. Bạn có thể giải quyết một cách linh hoạt trong các trường hợp tình hình biến đổi rất khó lường trước được hay không? Hoặc trong những trường hợp hỗn loạn bạn có thể đứng ra giải quyết ổn thoả hay không? Tất cả mọi việc đều không theo như ý bạn, bạn có thể sống vẫn rất vui vẻ không? Bạn có cảm thấy phiền não, trong lòng lo lắng bất an khi bạn đã đưa ra quyết định nhưng không biết kết quả sẽ như thế nào không?
9. Bạn có nghĩ rằng nếu bạn tin tưởng vào người khác thì người khác sẽ tin tưởng vào bạn không? Bạn có dễ dàng xoá bỏ khoảng cách giữa bạn và người khác hay không?
10. Trong công việc bạn có coi trọng sự tác động của các nhân tố chủ quan và con người không? Bạn có chú ý đến việc lợi dụng người khác phục vụ cho công việc của mình hay không? Và bạn có quan tâm đúng mức đến cấp dưới của mình tương xứng với mức độ bạn dùng họ hay không?
11. Bạn có chú ý đến các hành vi của mình và nghĩ rằng tại sao bạn phải làm như thế chưa? Bạn có bao giờ đánh giá lại những câu nói những việc mình làm dưới góc độ và quan điểm của người khác nhìn về bạn hay không? Bạn đã lần nào cố gằng nhìn nhận sự việc trên lập trường của một người khác chưa?
12. Bạn có thấy rằng bạn có thể tiếp xúc với đủ các loại người khác nhau và khi bạn dùng người bạn cố gắng phát huy tốt nhất tác dụng của họ hay không?
Theo LĐ