Tin tức Tăng giá trị pháp lý cho hợp đồng điện tử theo điểm...

Tăng giá trị pháp lý cho hợp đồng điện tử theo điểm mới Luật Giao dịch điện tử 2023

47

Sáng 24/8/2023, Công ty Cổ phần MISA phối hợp cùng Công ty Luật Asia Legal tổ chức hội thảo Áp dụng Hợp đồng điện tử theo điểm mới Luật Giao dịch điện tử 2023 nhằm  chia sẻ những thông tin mới nhất về Luật giao điện tử. Từ đó, giúp các chủ doanh nghiệp nắm bắt được quy trình, cách thức triển khai hợp đồng điện tử, chữ ký số từ xa đảm bảo pháp lý.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Đinh Thị Thúy – Tổng Giám đốc MISA chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng buổi hội thảo sẽ giúp các doanh nghiệp nắm rõ điểm mới của Luật giao dịch điện tử 2023 để yên tâm sử dụng hợp đồng điện tử giúp tiết kiệm chi phí, nhanh chóng nắm bắt cơ hội kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh suy thoái kinh tế. MISA cam kết sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp thông qua việc kết nối với các cơ quan nhà nước, chuyên gia luật để tư vấn thêm cho các đơn vị trong suốt quá trình triển khai hợp đồng điện tử”.

Bà Đinh Thị Thúy – Tổng Giám đốc MISA phát biểu khai mạc hội thảo

Trên cơ sở phân tích những điểm mới của luật giao dịch điện tử 2023, luật sư Lưu Xuân Vĩnh – Giám đốc công ty Luật Asia Legal cho biết: “Doanh nghiệp cần lưu ý hợp đồng điện tử giao kết hoặc thực hiện bằng hệ thống thông tin tự động thì vẫn có giá trị pháp lý ràng buộc các bên trong hợp đồng. Luật mới cũng bổ sung thêm trách nhiệm của các Bộ trong việc ban hành các quy định về giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử liên quan đến lĩnh vực quản lý. Từ quy định này có thể thấy, việc giao dịch bằng hợp đồng điện tử sẽ ngày càng phổ biến, trở thành xu hướng và dần thay thế cho hợp đồng bằng văn bản giấy truyền thống. Vì vậy, doanh nghiệp cần nắm rõ quy định của pháp luật để đảm bảo giao kết hợp đồng bằng phương tiện điện tử”.

Luật sư Lưu Xuân Vĩnh – Giám đốc công ty Luật Asia Legal phân tích các điểm mới của luật giao dịch điện tứ 2023

Ông Vĩnh cũng cho biết thêm, luật GDĐT 2023 khẳng định giá trị của chữ ký điện tử. Tuy nhiên, chỉ chữ ký điện tử chuyên dùng đảm bảo an toàn hoặc chữ ký số thì mới được coi là có giá trị pháp lý tương đương chữ ký tươi của cá nhân trong văn bản giấy.

Để hỗ trợ triển khai hợp đồng điện tử tại Việt Nam đảm bảo pháp lý, Bộ Công thương đã cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử cho một số đơn vị. Các hợp đồng điện tử được chứng thực bởi các đơn vị này sẽ trở thành Hợp đồng điện tử có tích xanh. Đây là hợp đồng được hình thành theo quy trình và ký kết trên hệ thống đã được thẩm định và đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như quy định pháp luật. 

Theo ông Lê Đức Anh – Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, với hợp đồng điện tử có tích xanh, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tra cứu tính xác thực của Hợp đồng trên cổng xác minh của Bộ Công thương, hạn chế rủi ro pháp lý cũng như hỗ trợ giải quyết tranh chấp khi phát sinh.

Theo ông Lê Đức Anh – Giám đốc Trung tâm Tin học và Công nghệ số Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về việc bảo mật và toàn vẹn của nội dung hợp đồng với dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử

“Thông qua việc ứng dụng công nghệ chứng thực hợp đồng với kỹ thuật lưu trữ file HASH (kỹ thuật băm – Hashing), dịch vụ chứng thực hợp đồng chỉ làm nhiệm vụ chứng thực, chống chối bỏ trách nhiệm giữa các bên, hỗ trợ giải quyết khi có tranh chấp chứ không lưu trữ và không truyền nhận nội dung hợp đồng trên hệ thống của các CeCA và Trục Hợp đồng điện tử của Bộ Công Thương. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về việc bảo mật và toàn vẹn của nội dung hợp đồng”, ông Đức Anh khẳng định.

Nhận định được những giá trị thiết thực của hợp đồng điện tử mang lại cho doanh nghiệp, MISA – Đơn vị được Bộ Công thương cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử – đã triển khai tích hợp nền tảng ký tài liệu số MISA AMIS WeSign trên trục hợp đồng điện tử quốc gia. Qua đó giúp các đơn vị ký kết hợp đồng, giao dịch điện tử đảm bảo tính pháp lý, an toàn, bảo mật, rút ngắn thời gian cũng như tiết kiệm chi phí và nắm bắt kịp thời những cơ hội kinh doanh.

Theo đó, khi 2 chủ thể khởi tạo quy trình ký hợp đồng điện tử trên MISA AMIS WeSign,  MISA – Đơn vị được cấp phép dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử – sẽ chứng thực hợp đồng. Sau đó, hợp đồng được mã hóa và gửi lên trục hợp đồng điện tử của Bộ Công Thương để ký số chứng thực về tính toàn vẹn và ghi dấu thời gian trên hợp đồng (hợp đồng có tích xanh). Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tra cứu tính xác thực của hợp đồng trên cổng tra cứu của Bộ Công Thương.

Bên cạnh việc đảm bảo giá trị pháp lý, nền tảng MISA AMIS WeSign cũng mang đến nhiều lợi ích thiết thực trong quá trình điều hành doanh nghiệp.

Đại diện MISA chia sẻ lợi ích thực tế khi doanh nghiệp triển khai ký tài liệu số

Ông Trịnh Văn Biển – Giám đốc Chuyển đổi số MISA cho biết, nền tảng này có quy trình triển khai thực tế phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp. Được tích hợp chữ ký số từ xa MISA eSign, quy trình ký kết hợp đồng và các loại tài liệu trên MISA AMIS WeSign được tự động hóa hoàn toàn ở các khâu tạo lập – trình ký – lưu trữ. Do đó, người dùng có thể ký tài liệu hàng loạt từ xa và ký mọi lúc, mọi nơi bằng nhiều loại thiết bị. Doanh nghiệp không cần phải tốn kém chi phí, thời gian cho việc in ấn, quản lý, lưu trữ, chuyển phát hợp đồng hay di chuyển đến địa điểm để ký hợp đồng trực tiếp với đối tác. Qua đó giúp tiết kiệm 90% thời gian và 85% chi phí so với hình thức ký truyền thống. 

Theo ông Trịnh Văn Biển – MISA AMIS WeSign giúp tiết kiệm 90% thời gian và 85% chi phí so với hình thức ký truyền thống

Các tài liệu doanh nghiệp có thể ký trên nền tảng MISA AMIS WeSign bao gồm: các loại hợp đồng (kinh tế, lao động, dịch vụ, bảo hiểm…), phụ lục hợp đồng, biên bản thanh lý, chứng từ nội bộ (phiếu thu, phiếu chi…) và các tài liệu khác. Quy trình ký trên MISA AMIS WeSign đảm bảo tinh gọn, nhắc nhở ký tự động và dễ dàng theo dõi tình trạng hợp đồng.

Đặc biệt, nền tảng MISA AMIS WeSign tương thích với các chữ ký số của tất cả các nhà cung cấp, tích hợp với các phân hệ của MISA AMIS để tối ưu hoá quản trị, tăng tốc độ xử lý công việc.